Thứ Tư, 25 tháng 9, 2013

Câu chuyện rau hữu cơ và “số phận” một vùng rau.

Tại đây người dân được huấn luyện 17 tuần, có đất hội tụ, có hàng rào chắn, sản xuất đúng quy trình canh tác hữu cơ

Câu chuyện rau hữu cơ và “số phận” một vùng rau

Sau thời gian đào tạo, Tâm Đạt đã cấp chứng thực cho những người dự khóa đào tạo phương pháp trồng rau hữu cơ và ký kết hợp đồng bao tiêu sản phẩm cho người dân cày trong thời kì lâu dài.

“Chúng tôi có đủ cơ sở để nói rau được trồng tại vùng này đủ tiêu chuẩn được cấp GPS, vấn đề thiếu chỉ còn là thủ tục mà thôi”, ông Chính nói thêm. 000 đồng/năm cho PGS… chi phí đó quá đắt, chẳng thể làm được và đi ngược lại chủ trương của nhà nước là tương trợ dân cày, gây dựng nền nông nghiệp bền vững,… Sau một số mâu thuẫn về đường lối chính sách cũng như sự minh bạch về sản phẩm, giám đốc điều hành Mr Sạch đã tuyên bố hoàn toàn rút khỏi hệ thống PSG, quờ sản phẩm của Mr Sạch đã thay tên gọi, thực phẩm bán tại hệ thống này được đổi tên là “thực phẩm sạch” thay vì “Thực phẩm hữu cơ” trước đây.

Mong rằng giữa các tổ chức - doanh nghiệp sẽ có sự liên kết, bảo vệ lẫn nhau và cùng mang lại những giá trị thực thụ. Là người trực tiếp tham dự giảng dạy các khóa đào tạo dự án hữu cơ tại Hà Nam, Điều phối dự án hữu cơ ở Huyện Lương Sơn - Hòa Bình, Trưởng ban Quản lý chứng nhận huyện Lương Sơn Hòa Bình 2009-8/2013 - TS

Câu chuyện rau hữu cơ và “số phận” một vùng rau

Bởi theo đại diện Ban điều phối PGS, thì sở dĩ rau Hà Nam vẫn chưa được cấp chứng nhận PGS là do điều kiện sinh sản ở nơi này còn chưa bảo đảm ở nhiều yếu tố. Chương trình được hỗ trợ bởi Đại sứ quán Niu-di-lân, Trung ương Hội LHPN Việt Nam; Hội liên hợp phụ nữ tỉnh; Đảng bộ và UBND xã và Công ty cổ phần Tâm Đạt. Một trong những cửa hàng của hệ thống Mr Sạch “Đẻ nhưng chưa được khai sinh” Tháng 5/2012 Hội nữ giới xã Hưng Công đã chính thức ra mắt HTX sản xuất rau hữu cơ với sự dự của bốn bên: Hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh Hà Nam, nhà khoa học, chính quyền địa phương và người nông dân.

Hàm lượng dinh dưỡng trong rau hữu cơ bởi thế cũng cao hơn do thời gian sinh trưởng dài ngày hơn. Nói về vấn đề này ông Chính mong muốn sẽ nhận được sự hỗ trợ nhiều hơn nữa của quốc gia về đường lối, chính sách, vốn hoặc thị trường đầu ra,… đảm bảo tâm lý yên tâm cho người sinh sản cũng như sự ổn định cho nhà đầu tư

Câu chuyện rau hữu cơ và “số phận” một vùng rau

Trong thời gian huấn luyện, những giảng sư giỏi chuyên môn, kỹ thuật được cử về nằm vùng tại địa phương để vừa đào tạo nghề, vừa bám sát học viên để hướng dẫn quy trình canh tác và theo dõi quá trình sinh trưởng của cây rau.

Trong thời kì tới Mr Sạch cũng đang có kế hoạch xây dựng rộng hơn vùng nguyên liệu rau hữu cơ, phát triển các đặc sản vùng miền hạp với đặc trưng, thế mạnh từng địa phương.

Mùi vị, so với rau an toàn thì rau hữu cơ có mùi đặm đà, thiên nhiên hơn do khả năng tích lũy dinh dưỡng trong một thời gian đủ dài.

Tuy nhiên, việc hình thành một vùng rau hữu cơ còn phụ thuộc nhiều nhân tố (như đã nói ở trên), nhưng có lẽ hiệu quả sẽ cao hơn nhiều khi có sự tương trợ, tạo điều kiện của nhà nước cũng như các bộ ngành liên can. Khi được hỏi lý do chưa được chuẩn PGS, theo bà Tâm không phải do chưa đạt chuẩn về đất và nước mà bởi qui mô của vùng còn chưa được lớn

Câu chuyện rau hữu cơ và “số phận” một vùng rau

Xã Hưng Công - huyện Bình Lục - tỉnh Hà Nam là nơi có truyền thống trồng rau an toàn đã được chọn làm cơ sở ứng dụng mô hình sản xuất rau hữu cơ, song sau hơn 1 năm triển khai đến nay sản phẩm nơi đây vẫn chỉ được gọi là rau “thường ngày”. Mô hình được triển khai tại cánh đồng rộng 2 ha của thôn Cổ Viễn - xã Hưng Công - huyện Bình Lục - tỉnh Hà Nam.

Nên chăng mở rộng các vùng rau hữu cơ Trở lại chuyện rau hữu cơ, được biết rau hữu cơ sẽ an toàn hơn rau bình thường do không dùng phân hóa học, các loại thuốc trừ sâu hóa học hoặc thuốc kích thích tăng trưởng.

Cho đến nay PGS Việt Nam vẫn chỉ là một tổ chức tự nguyện, là một sân chơi do các thành viên tự đặt ra quy định. Tuy nhiên, thực tế chừng như vẫn còn nhiều bất cập, theo ông Chính lý do thực sự của việc rau trồng theo phương pháp hữu cơ ở Hà Nam chưa được cấp chứng chỉ PGS bởi đơn vị này đã gợi ý với bà Hà Thị Minh Tâm - chủ toạ Hội LHPN tỉnh Hà Nam là muốn được cấp chứng chỉ PGS thì phải nộp một khoản phí 20 triệu đồng, song song mỗi hộ dân tham dự sản xuất rau hữu cơ trong HTX đều phải đóng một mức phí 250

Câu chuyện rau hữu cơ và “số phận” một vùng rau

Mr Sạch cùng bà con dân cày tại mô hình trồng rau hữu cơ Xã Trác Văn - huyện Duy Tiên - tỉnh Hà Nam Bà Hà Thị Minh Tâm - chủ toạ Hội Liên hiệp đàn bà tỉnh Hà Nam cho biết: “Phương pháp sinh sản rau tại Hưng Công đã thực hành nghiêm trang qui trình, phương pháp hữu cơ và đã được một số khách hàng của tỉnh và Trung ương chấp nhận”.

Với quỹ đất thiên nhiên ưu đãi như Việt Nam, hy vọng thời kì tới, thị trường rau hữu cơ sẽ phát triển một cách sáng tỏ và lành mạnh, tránh sự hoang mang, mất niềm tin cho người tiêu dùng như những chuyện từng xảy ra trong thời kì qua. Công ty cổ phần Tâm Đạt là đơn vị hướng dẫn quờ quạng quy trình kỹ thuật và ký hiệp đồng tiêu thụ sản phẩm cho xã viên.

Hồng Hương Email Print Hà Nam, Bình Lục, Việt Nam, ban hành, Điều phối, Duy Tiên, Trung ương, Hà Nội, quy định, Mr Sạch. Tại Việt Nam, PGS là hệ thống độc nhất vô nhị chứng nhận chất lượng các sản phẩm hữu cơ cho thị trường nội địa

Câu chuyện rau hữu cơ và “số phận” một vùng rau

Theo ông Trần Trung Chính - TGĐ giám đốc điều hành Hệ thống Mr Sạch, đơn vị từng vi phạm “bản quyền” rau hữu cơ thì hệ thống Mr Sạch là đơn vị trực tiếp bao tiêu sản phẩm rau sạch sinh sản theo phương pháp hữu cơ tại cơ sở Hưng Công - Hà Nam.

Trằn trọc người trong cuộc Theo Hội LHPN tỉnh Hà Nam, sau khi được thành lập và đào tạo thì mong muốn của người dân cày lúc này là được cấp chứng chỉ PGS, để họ đấu phát triển, mở mang hơn nữa mô hình này, nhằm ổn định cuộc sống.

Theo mô hình này người dân cày phải thực hiện quy trình trồng rau truyền thống trước đây, đó là tuyệt đối không dùng phân vô sinh mà dùng phân hữu cơ để trồng các loại rau; không dùng thuốc bảo vệ thực vật; dùng nguồn đất và nước sau khi đã được kiểm định, đạt yêu cầu, có hàng rào bằng cỏ voi ngăn chặn sự nhiễm bẩn từ bên ngoài vào, sản xuất cây trồng theo đúng quy trình;.

Trần Thị thái hoà, Trưởng khoa Trồng Trọt - Trường Cao đẳng NN&PTNT Bắc Bộ (Xuân Mai-Chương Mỹ - Hà Nội) cho biết: “Lý do đến nay tại các vùng rau hữu cơ của Hà Nam chưa được cấp giấy chứng thực vì chưa hoàn thiện hồ sơ gửi Ban điều phối, chưa thành lập đầy đủ liên nhóm hữu cơ, do đó dù rằng rau được sản xuất theo phương pháp hữu cơ nhưng chưa được cấp chứng nhận PGS… Nếu làm theo lớp lang và hoàn tất hồ sơ gửi ban điều phối thì đến tháng 2 hoặc tháng 3/2014 mới được cấp chứng thực PGS”.

Tuy nhiên, đến thời khắc này, rau vẫn chưa được xác nhận là rau hữu cơ theo chuẩn PGS

Câu chuyện rau hữu cơ và “số phận” một vùng rau

Qua đó mong muốn mang lại hiệu quả kinh tế, đổi thay nhận thức, nâng cao chất lượng cuộc sống và đặc biệt là phát huy tối đa sự gắn kết của cả 4 nhà (nhà nước, nhà khoa học, dân cày và doanh nghiệp).

Cũng trong thời gian khai triển do không đủ nhân lực, vật lực nên sau thời kì đào tạo, Công ty Tâm Đạt đã giới thiệu hệ thống Mr Sạch thuộc công ty TNHHDV thương nghiệp Quốc Tế Victory Asian - một đối tác của Tâm Đạt với bà con Hưng Công cùng giám sát và bao tiêu sản phẩm.

Nó được xây dựng dựa trên bộ tiêu chuẩn SXNN hữu cơ 10TCN 602 - 2006 do Bộ NN&PTNT ban hành. Tuy nhiên, Ban điều phối PGS vẫn chưa đưa ra quyết định cấp chứng nhận PGS cho vùng rau nơi đây. Hiện tại, chúng tôi vẫn đang phát triển mô hình trồng rau này tại 2 xã Trác Văn - huyện Duy Tiên và xã Hưng Công - huyện Bình Lục để tiến tới năm 2014 sẽ đủ tiêu chuẩn được cấp PGS.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét