Bánh kẹp nướng vừa chín tới thơm giòn
Patê ngon phải được làm từ gan heo tươi. Vật liệu làm bánh kẹp rất dân dã. Khi nướng sẽ nở ra. Patê. Có thể cho thêm khô bò nếu thích. Nóng hổi được cắt nhỏ ra chấm với nước tương ớt sóng sánh mặn mòi. Đổ vào nồi một lớp tro. Nói là quầy vậy thôi chứ chỉ là quán hàng rong nhỏ. Bánh tráng ban sơ khá cứng nên phải dùng nước lọc thoa nhẹ qua mặt bánh giúp cho bánh mềm.Khi hai bên miếng bánh chuyển sang màu vàng nhanh tay lấy ra để vào chiếc đĩa chuẩn bị sẵn. Gia vị vào và xay đến khi hổ lốn trên nhuyễn mịn. Xong chỉ cần đặt một cái vỉ sắt lên phía trên miệng nồi là có thể xếp từng chiếc bánh lên kẹp lại và nướng.
Nêm chút hạt tiêu. Khâu chế biến patê rất quan trọng. Nhanh tay quết một lớp bơ mỏng trước. Patê. Để có món bánh kẹp ngon. Hành lá.
Patê để làm bánh kẹp ngon phải thơm lừng mùi gan nhưng lại có độ béo vừa. Chỉ cần đi lang thang trong khu phố cổ. Bếp nướng thường được tận dụng từ những cái nồi đất lớn hay thau kim khí bị gỉ. Hương vị ấy mới có sức quyến rũ con người ta đến vậy. Du khách sẽ không khó gì để tìm những quầy hàng bán món bánh kẹp.
Khâu rút cục là nướng bánh. Phan Thị Thanh Ly. Tiếp chuyện xay gan nhuyễn cùng với một ít thịt heo.
Cho thêm bánh mì đã xé miếng nhỏ. Viền nhẹ xung quanh sao cho miếng bánh tráng vẫn giữ nguyên hình trạng. Tiếp đặt một lớp bánh tráng hình tam giác khác lên trên. Tương ớt. Nhóm lửa than phía trên. Vui đáo để. Sau đó là lớp patê. Lớp hành phi và không thể thiếu một ít rau răm. Vậy mà quán lúc nào cũng đông rôm rả.
Thái miếng mỏng rồi ngâm với sữa tươi khoảng 20 phút. Khô bò. Dàn đều rồi xếp vào nồi hấp cách thủy trong vòng vài giờ cho pate chín nục. Có sẵn quanh năm như bánh tráng. Đồ nghề là một bếp lửa than hồng. Trút hẩu lốn vào khuôn. Ảnh: Thanh Ly Đến Hội An (Quảng Nam). Thường bánh tráng chọn làm bánh kẹp là bánh tráng dừa được cắt thành những miếng nhỏ hình tam giác. Sau đó chắt bỏ phần sữa và nước từ gan tiết ra.
Lọc bỏ xơ. Nhưng hình như chỉ trong tiết trời se se lạnh của mùa đông. Thoảng vị cay và ngọt dịu. Những miếng bánh tráng đã được cắt sẵn và lỉnh kỉnh những lọ đựng bơ. Gan rửa sạch.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét