Một thí dụ về sự ô nhiễm môi trường đang tác động trái lại đến nguồn tài nguyên, gây hại cho sức khỏe của chính người dân: Tại bãi rác Nam Sơn (Sóc Sơn, Hà Nội), dù rằng là nơi có công nghệ xử lý rác tiền tiến nhất phía Bắc, song vẫn không xử lý nổi những rác thải hữu cơ (thực phẩm thừa)
Với nỗ lực duy trì sự sống cho 7 tỉ người trên toàn thế giới, FAO ước tính khoảng 1/3 sản lượng thực phẩm toàn cầu hoặc là bị hoang phí hoặc bị mất mát.
Do lẫn lộn giữa các thành phần vô cơ, hữu cơ, việc xử lý rác càng gặp nhiều khó khăn và tái chế rác lại càng khó khả thi. Nếp xấu Mới đây, Ngày Môi trường thế giới 2013 tuyển lựa chủ đề về phao phí thực phẩm để báo động nạn ô nhiễm môi trường. Nước ta là một nước sinh sản nông nghiệp, là một trong những nước xuất khẩu nông phẩm hàng đầu trên thế giới nhưng hồ hết việc sản xuất vẫn còn thô sơ.
Hiện nhiều cửa hàng ăn trên thế giới đã đưa ra lời cảnh báo nếu khách hàng gọi quá khả năng dùng bữa của mình, tùy theo chừng độ thức ăn thừa, sẽ bị phạt tiền.
T. Đấy là chưa kể phân bón, thuốc bảo vệ thực vật và nhất là công sức của nông dân. Một kiền Trường TNCS Mường Lạn (huyện Mường Ảng, Điện Biên) cho biết, phần đông bữa ăn của các em học sinh tại trường chỉ có gạo trắng và muối.
Không những thế, hoang toàng thực phẩm còn làm hủy hoại chính môi trường sống của con người. Theo Viện Công nghệ sinh vật học và Công nghệ thực phẩm - Đại học Bách khoa Hà Nội, nguồn rác thải lẫn lộn trên không chỉ gây ô nhiễm môi trường mà còn là nguyên do gây nên nhiều dịch bệnh. Sử dụng phao phí thực phẩm đang trở nên một thực tiễn đáng buồn ở các thành thị, những nơi kinh tế phát triển, người dân thừa thãi nguồn thức ăn.
Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, vung phí lương thực cũng chính là hoang phí các nguồn tài nguyên thiên nhiên, Đồng thời gây ra những ảnh hưởng bị động đến môi trường. Chưa kể, các loại nước rỉ rác phát sinh cũng là nguy cơ gây ô nhiễm trầm trọng, nếu không có công nghệ xử lý hiệu quả. Để bữa ăn có chất đạm, những thầy nơi đây phải bắt nhái, nòng nọc, ve sầu… về “cải thiện”. Đáng buồn hơn, sự hoang phí này thỉnh thoảng lên đường từ chính tinh thần của người dân.
Còn tại một số quán ăn ở Mỹ, nếu số thức ăn bỏ phí đủ mức chịu phạt, khách hàng sẽ phải trả thêm 30% giá trị bữa ăn. Điều này dẫn đến lượng lương thực không nhỏ bị thất thoát ngay trên đồng ruộng. Mới đây, một số tờ báo viết về cuộc sống của những đay nghiến măng non ở huyện xã Sơn Thủy, huyện quan san, Thanh Hóa.
Để sản xuất được 1kg gạo tốn hơn 1. Không chỉ các em học sinh, mà ngay bữa ăn của những ba vùng cao cũng hết sức thiếu thốn. Tại các quán cơm, không ít người gọi suất cơm nhưng chỉ ăn hết một nửa, thậm chí tí đỉnh rồi bỏ.
Hệ quả thế tất là. Ngay ở Arab Saudi- nơi được xem là “sống trên tiền” nhờ nguồn tài nguyên dầu lửa lớn nhất thế giới- các quán ăn cũng bắt đầu áp dụng hình thức phạt tiền những khách hàng bỏ phí thức ăn.
Theo Tổ chức Nông-Lương liên hiệp Quốc (FAO), mỗi năm có 1,3 tỉ tấn lương thực bị hoang phí. Bữa cơm chỉ có cơm trắng và cá khô kho mặn chát của học sinh ở huyện Bát Xát, Lào Cai. 400 lít nước. Ảnh: Dương Hà Trong khi đó, số người bị đói và chết vì thiếu lương thực là con số không nhỏ. Việc sinh sản ra nguồn lương thực, thực phẩm không chỉ tốn nhân lực mà còn phải dùng các chất hóa học, thuốc trừ sâu, phân bón… phao phí thực phẩm đồng nghĩa với việc phung phí những chí phí cho sinh sản, nhiên liệu trong quá trình tải.
Tại các nước phát triển, cung vượt qua cầu, dân cày thường sinh sản nhiều hơn lượng hàng hóa cần thiết để phòng tình trạng thiếu hụt do thời tiết xấu, vận chuyển khó khăn… Tại các nước đang phát triển- trong đó có Việt Nam, thực phẩm mất mát bắt nguồn từ tình trạng yếu kém của hạ tầng, kỹ thuật.
Tại Hồng Kông, mỗi món ăn đã gọi ra nhưng không dùng hết, khách hàng phải trả thêm 1,5 đôla Hồng Kông. Đồng thời, cứ 7 người trên thế giới có 1 người đói và hơn 20. Trong 1 giây, 1ha lúa cần lượng nước tương đương nước sinh hoạt cho 1. Để mặc cho rác thải hoành hành, thấm ngược vào nguồn nước ngầm, nguồn đất và chính người dân gánh chịu hậu quả.
Theo tính toán, lúa là cây trồng rất khát nước. Nhiều người vẫn cho rằng, ô nhiễm môi trường vốn là hậu quả nặng nề của việc thương mại hóa, sản xuất… Song ngoài những hoạt động mang tính vĩ mô này, việc phung phí lương thực mỗi ngày- được thải ra môi trường của chính từng người dân- đang trở thành một đe dọa mới cho môi trường sống và cho chính bản thân người dân.
Học sinh Trường Tiểu học Sảng Ma Sáo (Bát Xát, Lào Cai) dù được cải thiện hơn một tẹo với cơm và cá khô kho mặn chát, thì vẫn kiên cố bữa ăn của các em không thể nào bảo đảm dinh dưỡng. Làng nhàng mỗi ngày, bãi rác Nam Sơn nảy sinh hơn 1.
Một số liệu mà Viện Dinh dưỡng quốc gia vừa công bố: Gần 21% con nít vùng nông thôn bị suy dinh dưỡng - tỉ lệ này cao gấp đôi so với con nít thành phố.
Nguồn thực phẩm bị bỏ phí không chỉ ở khâu sử dung, mà còn chính từ sự mất mát ở nguồn cung cấp ban đầu. Hết thảy những thức ăn thừa này đều được xử lý một cách đơn giản nhất là… bỏ vào thùng rác. Và những hệ lụy lãng phí thực phẩm không chỉ gây tốn kém cho các gia đình, khiến nhiều người thiếu hụt thức ăn mà nó còn làm ảnh hưởng đến môi trường. Với Việt Nam, chưa bao giờ người dân hoang mang như lúc này khi cứ mỗi ngày trôi tương hỗ thêm một vụ thực phẩm “bẩn” bị vạch trần: Rau bẩn, bún bẩn, sữa bẩn, thậm chí gạo cũng không là ngoại lệ.
Nhiều người cũng cảm thấy tiếc khi thức ăn bị bỏ đi, nhưng vì thể diện, vì người khác nhìn vào nên cố tình gọi lượng thức ăn dôi thừa. Cơ sở chế biến, đóng gói và kho chứa thực phẩm không đủ sức bảo quản thực phẩm tươi ngon lâu, đường sá đi lại khó khăn… cũng là căn nguyên đã khiến một lượng lớn thực phẩm bị bỏ lại trên đường từ cánh đồng tới người tiêu dùng.
Người dân đang tự hủy hoại sức khỏe của chính mình mỗi ngày khi sống trong bầu không khí ô nhiễm, dùng nguồn nước đang càng ngày càng đi xuống về chất lượng và ăn những thực phẩm ảnh hưởng trực tiếp từ nguồn đất ô nhiễm và các hóa chất độc hại.
Ngay cả khi đi ăn tiệc buffet, một nếp khó bỏ của khá đông người là lấy thức ăn nhiều hơn lượng cơ thể mình có thể tiếp thụ, sau đó bỏ lại. Không khó khăn gì để bắt gặp những hình ảnh về sự phung phí thực phẩm của người dân. Đây là nghịch lý đau lòng giữa việc phung phí thực phẩm ở tỉnh thành và thiếu thực phẩm ở nông thôn.
Trong đó, chất thải thực phẩm là một nguồn thải đồ sộ đối với tài nguyên thiên nhiên và gây ra các tác động thụ động về môi trường. 700m 3 nước rỉ rác. Tại các bữa tiệc, đặc biệt là các bữa tiệc cưới bây chừ (ở nhà hàng cũng như tại gia đình), hầu hết khách chỉ ăn uống sơ sài, mâm cỗ vẫn còn nguyên.
Trong khi đó, tại nhiều khu vực miền núi, khu vực nông thôn, người dân- đặc biệt là trẻ con, lại rơi vào cảnh thiếu thực phẩm nghiêm trọng.
Các em đành cải thiện bữa ăn bằng cách trồng thêm rau hoặc xách thêm ít cơm, thức ăn tự kiếm được hoặc từ nhà mang đi. 000 người. Nếu dùng không hợp lý các nguồn thực phẩm không chỉ tác động đến môi trường, mà còn phí phạm trong tất chuỗi sinh sản và tiêu thụ thực phẩm. Nếu chúng ta mỗi người chỉ để hoang toàng một bát cơm, sẽ hoang cả một nguồn tài nguyên không nhỏ.
Thí dụ, một cửa hàng ăn ở thủ đô của Litva, nếu khách hàng để thừa đồ ăn quá nhiều sẽ bị trả gấp đôi số tiền ghi trong hóa đơn. H. Ở Việt Nam, hơn một nửa trong số 16 lưu vực sông lớn đã từng bị thiếu nước trầm trọng. Và theo đó, tác động trái lại đến chính sức khỏe của người dân như đối mặt với nguồn nước ô nhiễm, không khí ô nhiễm và cả không gian ô nhiễm cũng không là ngoại lệ. Một số nước khác ở Châu Âu- trong đó có Bồ Đào Nha, cũng đang vận dụng mức phạt na ná.
Vòng lẩn quẩn giữa ô nhiễm môi trường và thực phẩm bẩn, cho nên, vẫn luôn là cuộc đua chưa hề có điểm dừng! Chương trình Lương thực thế giới (WFP) đã thành lập tổ chức đặc biệt, mang tên “Cứu nguy lương thực” (Save Food) và kêu gọi các quán ăn ứng dụng những biện pháp phù hợp để sao cho thức ăn không bị lãng phí quá đáng như hiện thời và bước đầu đã thu được thành công.
Các nghiên cứu mới đây cho thấy, 70% căn nguyên các ca mắc ung thư ở nước ta là do chế độ ăn uống không đảm bảo.
Khối lượng này tương đương với giá trị sinh sản được của khu vực Châu Phi cận Sahara. Theo đánh giá của Cục Cảnh sát phòng, chống phạm nhân về môi trường - Bộ Công an, Việt Nam là một trong những quốc gia có tỉ lệ người mắc và tử vong do bệnh ung thư cao hàng đầu thế giới.
Song song, nhiều thực phẩm bị thối rữa, phát thải khí mêtan, ảnh hưởng đến môi trường.
000 con nít dưới 5 tuổi chết mỗi ngày vì đói.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét