Thứ Tư, 21 tháng 8, 2013

ngày hôm nay Nhộng xào.

Những hôm trúng tổ ong to, nhiều nhộng, thế nào cũng được nhiều món như: chiên, nướng xỏ qua thanh tre, kho mặn (ăn ngon hơn cá bống kho tiêu), lăn bột chiên

Nhộng xào

Nhộng ong mềm rất dễ vỡ nên dùng đũa khuấy nhẹ, chỉnh lửa vừa. Để có được món nhộng xào như ý muốn thì chẳng thể thiếu lá chanh thái chỉ, một ít rau thơm, vài lát ớt rừng. Kiếm được đem về, mỗi người một tay xúm vào lấy mật, sáp. Bắc chảo, phi dầu cùng hành tỏi thơm phưng phức rồi trút nhộng vào, nêm một ít nước mắm, tiêu bột.

Phan Thị Thanh Ly. Chừng mươi phút sau, chảo nhộng ong bốc khói, thơm phức cả mũi, thì nhanh tay đảo đều. Thích nhất là được gỡ những chú nhộng ong no tròn nhung nhúc bên trong xã hội sáp. Ở quê tôi, mỗi khi việc nương rẫy rảnh rang, các anh, các chú lại tranh thủ rủ nhau đi kiếm tổ ong. Món nhộng xào thơm ngon - Ảnh: Thanh Ly Thường nhộng ong được nhúng qua nước sôi trước khi xào.

Nhưng “tuyệt chiêu” và ít tốn công hơn cả là món nhộng ong xào vừa nhanh vừa ngon bổ. Theo kinh nghiệm dân gian, nhộng ong tính hàn, có công dụng thanh nhiệt tức phong, trấn kinh an thần.

Món này có thể ăn với cơm hay xúc bánh tráng nướng. Món ngon đúng kiểu phải không bị nát, nhộng giữ được hình thù ban đầu; giữ nguyên hương thơm và vị béo ngậy. Ngoài ra, những món từ nhộng ong dân dã, bồi dưỡng, trị đau đầu, ói mửa, cảm ho.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét